ISO là gì? Lợi ích sở hữu chứng nhận ISO

iso là gì

Trong thời đại kinh tế cạnh tranh cũng như yêu cầu từ khách hàng ngày càng khắt khe. Các sản phẩm, dịch vụ phải đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế đề ra qua đó mở rộng cơ hội hội nhập với thế giới. Một trong những tiêu chuẩn quốc tế phổ biến nhất chính là ISO. Vậy ISO là gì, cùng passionnetesneurones.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. ISO là gì?

iso là gì
ISO là một tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa
 • ISO là một tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa, có tên tiếng anh là International Organization for Standardization. Tổ chức bao gồm các thành viên đại diện cho các tổ chức tiêu chuẩn quốc gia khác nhau trên thế giới. Có tới 164 quốc gia tham gia vào tổ chức này.
 • Tuy là một tổ chức phi chính phủ nhưng ISO được coi là tổ chức lớn nhất về tiêu chuẩn quốc tế trong tất cả các ngành công nghiệp lớn nhỏ, từ tiêu chuẩn ISO đến cơ khí, y tế, thực phẩm, năng lượng, dịch vụ …
 • Hệ thống ISO được thiết kế để giúp các tổ chức và công ty cung cấp sản phẩm chất lượng tốt và ổn định cho khách hàng của họ. Để đạt được điều này, họ phải đáp ứng và tuân theo các quy trình nhất định được quy định trong các tiêu chuẩn ISO của ngành.
 • Mỗi ngành nghề sẽ có những tiêu chuẩn hệ thống khác nhau. Xác định tiêu chuẩn ISO, được chia thành hai phần: phần đầu tiên là ngành mà iso được nhắm mục tiêu và phần thứ hai là phiên bản theo năm. Phiên bản của năm gần nhất với năm hiện tại sẽ bao gồm các bản cập nhật, sửa đổi và bổ sung mới nhất. Ví dụ: ISO 9001: 2015 (tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm phiên bản năm 2015)

II. Nhiệm vụ của ISO

Nhiệm vụ của ISO là gì? Nhiệm vụ chính của hệ thống tiêu chuẩn ISO là thúc đẩy sự phát triển của các vấn đề tiêu chuẩn hóa và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế. Việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO mang lại nhiều lợi ích và rất hiệu quả. Vì vậy ngày nay hệ thống tiêu chuẩn này áp dụng cho nhiều tổ chức, loại hình và quy mô, cũng như sản phẩm. Các tiêu chuẩn ISO cũng được áp dụng trong lĩnh vực quản lý hành chính hoặc chuyên môn.

Hiện nay, ISO đã công bố hơn 20.000 tiêu chuẩn chất lượng. Hệ thống tiêu chuẩn ISO là gì? Nó bao gồm tất cả các tiêu chí từ sản xuất sản phẩm, công nghệ, dịch vụ đến nông nghiệp, môi trường, thậm chí cả thực phẩm… Tiêu chuẩn ISO với các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp được sử dụng trên toàn thế giới.

III. Tiêu chuẩn ISO là gì?

 • Tiêu chuẩn ISO là bộ các quy tắc được chuẩn hóa quốc tế từ tổ chức ISO. Bộ tiêu chuẩn ISO đặc thù sẽ thay đổi tùy vào ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, từ những ngành nghề quen thuộc với cuộc sống như an toàn vệ sinh thực phẩm đến sản xuất điện tử phức tạp như điện thoại, laptop, máy tính,….
 • Khi áp dụng các tiêu chuẩn này, các khâu thuộc quá trình vận hành sản xuất và tổ chức nhân sự của doanh nghiệp được sắp xếp hợp lý, đồng thời, chất lượng sản phẩm cũng đáp ứng được yêu cầu của người dùng.

IV. Những tiêu chuẩn ISO hiện nay

iso là gì
Một số tiêu chuẩn ISO phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn ISO được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Một số tiêu chuẩn ISO phổ biến bao gồm:

 • Tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng môi trường sản xuất ISO 9000, được xuất bản năm 1987, bao gồm 7 nguyên tắc cơ bản mà các tổ chức kinh doanh luôn mong muốn đạt được.
 • iêu chuẩn ISO 9001 là bộ tiêu chuẩn phổ biến nhất do tổ chức ISO công bố về quản lý chất lượng. Hệ thống tiêu chuẩn có vai trò đánh giá hệ thống quản lý chất lượng có phù hợp với doanh nghiệp hay không.
 • Tiêu chuẩn ISO 13485 được sử dụng trong lĩnh vực y tế. Hệ thống tiêu chuẩn này tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất và kiểm tra chất lượng các thiết bị y tế.
 • Tiêu chuẩn ISO 14001 là tiêu chuẩn áp dụng cho lĩnh vực quản lý môi trường nhằm giúp các công ty phát triển một phương hướng kinh doanh rõ ràng, hiệu quả và đảm bảo giảm thiểu tác động đến môi trường của các quá trình sản xuất.

Qua các tiêu chuẩn cụ thể trên, có thể thấy rằng hệ thống tiêu chuẩn ISO bao hàm sự đa dạng của các lĩnh vực. Ngoài ra, còn có một số tiêu chuẩn ISO phổ biến khác như ISO 26000 về phần mềm quản lý bán hàng; ISO 20000 là hệ thống tiêu chuẩn để đánh giá việc quản lý các dịch vụ thông tin viễn thông; ISO/ IEC 27000 bảo vệ an toàn thông tin tài sản; Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001; ISO/ IEC 17025 về năng lực phòng thí nghiệm…

V. Lợi ích sở hữu chứng nhận ISO

iso là gì
Sở hữu chứng nhận ISO có lợi ích gì?
 • Bên cạnh việc nắm được các thông tin về ISO là gì cũng như tiêu chuẩn ISO. Vậy chứng nhận ISO là gì và quy trình cấp chứng nhận ra sao? Một doanh nghiệp để khẳng định được giá trị cũng như thương hiệu sản phẩm trên thị trường thì doanh nghiệp hoặc tổ chức đó cần được cấp chứng chỉ ISO có thời hạn 3 năm và đánh giá giám sát 12 tháng/ 1 lần.
 • Chứng nhận ISO là chứng nhận hệ thống quản lý hoặc quy trình sản xuất, dịch vụ hoặc tài liệu để đáp ứng tất cả các yêu cầu về tiêu chuẩn hóa và đảm bảo chất lượng. Chứng nhận ISO là hoạt động của doanh nghiệp nhằm đánh giá chất lượng hệ thống của mình và cấp chứng chỉ ISO hay còn gọi là chứng chỉ ISO cho tổ chức chứng nhận (bên thứ ba).
 • Tổ chức ISO không cấp chứng chỉ ISO trực tiếp cho doanh nghiệp. Thành viên của các tổ chức iso được chấp thuận hoạt động tại mỗi quốc gia sẽ được cấp chứng chỉ ISO cho các tổ chức và doanh nghiệp.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm ISO là gì và lợi ích của việc sở hữu chứng nhận ISO. Nếu còn bất kỳ vấn đề thắc mắc nào hãy bình luận xuống phía dưới bài viết để được giải đáp nhé!