OEM là gì? Lợi thế chiến lược OEM so với truyền thống

oem là gì

OEM là gì? Tại sao hiện nay nhiều người áp dụng hình thức này cho doanh nghiệp của họ? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì ngay sau đây passionnetesneurones.com sẽ giải đáp để bạn đọc hiểu rõ hơn về OEM.

Contents

I. OEM là gì?

oem là gì
OEM là viết tắt của Original Equipment Manufacturer
  • OEM là viết tắt của Original Equipment Manufacturer được định nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả các doanh nghiệp và đối tác sản xuất, gia công và lắp ráp sản phẩm theo đơn đặt hàng của các thương hiệu khác. Và khi thành phẩm được hoàn thiện và đưa ra thị trường, nó sẽ được gắn nhãn hiệu của công ty đặt hàng, gọi là sản phẩm OEM.
  • OEM dựa vào khả năng và lợi thế quy mô của mình để giảm chi phí sản xuất. Hợp tác với OEM sẽ cho phép bạn có được thành phẩm/ sản phẩm mà không cần phải xây dựng và vận hành nhà máy.
  • Hiện nay trên thế giới có rất nhiều doanh nghiệp lớn không tự sản xuất mà họ sẽ đặt hàng OEM gia công. Điển hình là việc Apple thuê Foxconn sản xuất điện thoại, Apple chỉ chịu trách nhiệm nghiên cứu kỹ thuật và phân phối sản phẩm ra thị trường, còn Foxconn là nhà sản xuất thiết bị gốc sẽ giải quyết các nhu cầu của Apple. Một ví dụ khác là Ford sử dụng dịch vụ sản xuất kính chắn gió của PPG (OEM).

II. Hàng OEM là gì?

Hàng OEM là sản phẩm được gia công theo đơn đặt hàng của các công ty khác. Các OEM sẽ dựa vào đơn đặt hàng để sản xuất các sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Sau đó chúng được trả lại cho thương hiệu của chủ sở hữu để kiểm tra chất lượng và phân phối ra thị trường. Các nhà sản xuất trung gian này không được phép tùy ý đưa các sản phẩm OEM này ra thị trường.

Sản phẩm sản xuất theo phương thức OEM phải:

  • Đảm bảo chất lượng được cam kết
  • Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận
  • An toàn kỹ thuật sản phẩm

Là mô hình OEM, nếu không đáp ứng được các tiêu chuẩn trên thì khó có thể tồn tại lâu dài trên thị trường.

III. Cách phân biệt hàng OEM và chính hãng

  • Sản phẩm chính hãng là sản phẩm do chính thương hiệu cung cấp. Họ tự thiết kế, có công nghệ và có thể tự làm hoặc đặt hàng từ bên trung gian. Tuy nhiên, nếu đặt hàng từ bên thứ 3 thì sẽ có bộ phận kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt sẽ gắn nhãn thương hiệu lên sản phẩm. Để mua được sản phẩm chính hãng, bạn cần đến nhà phân phối ủy quyền của thương hiệu. Thông thường, mặt hàng này là đắt nhất và cung cấp chính xác bảo hành độc quyền của nhà sản xuất.
  • Còn đối với hàng OEM, đây là những hàng hóa do người trung gian sản xuất. Hàng OEM này không phải hàng thứ cấp, chất lượng kém nhưng giống hệt hàng chính hãng, chất lượng vẫn đảm bảo mà bán ra rẻ hơn. Tuy nhiên, với cách này, bạn sẽ không được hưởng chế độ bảo hành của công ty.

IV. Sự khác biệt giữa OEM với kinh doanh truyền thống

  • Đối với các doanh nghiệp sử dụng các hình thức kinh doanh truyền thống, họ cần phải làm từ A đến Z, tức là nghiên cứu, sản xuất, tiếp thị, bán hàng … Doanh nghiệp cần rất nhiều vốn đầu tư, vốn và nhân lực.
  • Tuy nhiên, với mô hình OEM, gánh nặng cho doanh nghiệp sẽ giảm bớt, và họ chỉ cần làm những gì họ giỏi nhất. Ví dụ như Apple, họ không cần quan tâm đến khâu sản xuất mà chỉ cần tập trung nghiên cứu kỹ thuật, đầu ra sản phẩm rồi giao sản xuất cho Foxconn. Cả hai bên đều có thể tập trung làm những gì mình giỏi nhất, tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc.

V. Phân biệt OEM, ODM và OBM

oem là gì
So sánh OEM, ODM và OBM

Mọi người thường nhầm lẫn OEM, ODM và OBM với nhau, tuy nhiên đây lại là 3 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Hãy tiếp tục tìm hiểu sự khác nhau của OBM, ODM và OEM là gì ngay sau đây:

1. OEM 

Như đã chia sẻ ở đầu bài viết, thuật ngữ này dùng để chỉ các công ty, nhà sản xuất thực hiện công việc sản xuất dựa trên đơn đặt hàng của các doanh nghiệp khác. Tất cả các thông số kỹ thuật và quy trình là tùy thuộc vào yêu cầu của người đặt hàng.

2. ODM 

Đối với ODM, còn được gọi là nhà sản xuất thiết kế ban đầu, nó được sử dụng để mô tả nhà thiết kế sản phẩm ban đầu. Đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế và tạo ra các sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

3. OBM 

Đối với OBM, viết tắt của Original Brand Manufacturer, nó được gọi là nhà sản xuất thương hiệu gốc. Họ không phải sản xuất thành phẩm hay thiết kế bao bì mà sẽ chịu trách nhiệm xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, duy trì bản sắc và mang lại uy tín cho người tiêu dùng. Trong một số trường hợp, OBM thuê cả nhà sản xuất sản phẩm và nhà thiết kế để hỗ trợ họ trong việc tạo ra sản phẩm đưa ra thị trường.

VI. Yếu tố cần có khi kết hợp kinh doanh với OEM

oem là gì
Yếu tố cần có khi kết hợp kinh doanh với OEM hiệu quả

1. Xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm lớn 

Nếu bạn muốn nhận được giá ưu đãi từ nhà sản xuất thiết bị gốc thì đơn hàng của bạn phải với số lượng lớn. Vì vậy, để có thể tiêu thụ được hết nguồn hàng này thì cần phải có một kênh phân phối mạnh. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng tồn kho, dẫn đến tình trạng đóng băng nguồn vốn.

Hiện nay, với sự phát triển của Internet, ngoài các điểm phân phối truyền thống, bạn còn có thể tham gia kinh doanh theo mạng như bán hàng bằng cách lập website hoặc trên sàn thương mại điện tử. Sẽ tùy thuộc vào ngành của bạn để chọn cách tiếp cận phù hợp.

2. Tập trung vào nghiên cứu và cải tiến sản phẩm 

Vì các công ty không trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, họ sẽ có nhiều nguồn lực hơn để thực hiện các công việc quan trọng khác, đặc biệt là nghiên cứu sản phẩm. Nhu cầu của khách hàng thay đổi rất nhanh, và nếu bạn không bắt kịp xu hướng mới, đối thủ sẽ nhanh chóng “đá” bạn ra khỏi cuộc chơi.

3. Kiểm soát chất lượng 

Ngay cả khi các sản phẩm không phải do chính doanh nghiệp sản xuất, chúng mang thương hiệu của chính bạn, vì vậy nếu có gì sai sót, bạn là người chịu trách nhiệm chính. Chúng ta hãy thiết lập một hệ thống quản lý chất lượng đầu ra chặt chẽ, luôn có bộ phận kiểm tra thường xuyên, để sản phẩm đưa ra thị trường luôn trong tình trạng tốt nhất.

4. Biết cách định vị, xây dựng thương hiệu 

Xây dựng thương hiệu tốt, giúp doanh nghiệp trên con đường chiếm được lòng tin của khách hàng ngày càng thuận lợi. Khi nhiều người hiểu và tin tưởng doanh nghiệp của bạn thì hàng hóa sẽ dễ dàng tiêu thụ hơn, tạo thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ đã giúp các bạn nắm được OEM là gì và cách áp dụng hình thức này để tối ưu công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!