Cup c2 là gì? Lịch sử ra đời và những thông tin thú khác về Cup C2

cup-c2-la-gi

Bóng đá từ lâu đã trở thành một môn thể thao phổ biến và là chiếc cầu nối giữa các quốc gia.  Chính vì vậy, theo thời gian, các giải đấu bóng đá lớn nhỏ ra đời ngày càng nhiều. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng Xôi Vò TV đi vào tìm hiểu Cup C2 là gì và lịch sử ra đời như thế nào.

Cup-c2-la-gi
Cup c2 là gì?

Contents

Cup C2 là gì?

Cup C2 mang tên đầy đủ là Europa League. Đây là một trong những giải bóng đá thường niên do Hiệp hội bóng đá châu Âu tổ chức dành cho các câu lạc bộ bóng đá thuộc khu vực châu Âu. Tại giải đấu này, các đội đứng đầu sẽ tranh tài ở các giải vô địch quốc gia.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa họ có đủ quyền để tham gia mùa giải UEFA Champions League. Sở dĩ người ta gọi Europa League là Cúp C2 vì nó có đẳng cấp thấp hơn Cúp C1. Tuy nhiên, giải đấu quốc tế này được rất nhiều khán giả yêu thích và hâm mộ.

Lịch sử ra đời của mùa giải Cup C2 – Europa league

Liên minh châu Âu được thành lập dựa trên ba ý tưởng: Sir Stanley Rous (Anh), Ernst Thornmen (Thụy Sĩ) và Ottorino Barassi (tiếng Ý).

Vào ngày 18 tháng 4 năm 1995, một khoảng thời gian tách của thành phố đã xảy ra. Sự kiện này có 10 đội tại 10 thành phố của châu Âu. Mùa đầu tiên kéo dài từ năm 1955 đến 1955. Năm 1971, giải đấu này chính thức thay đổi Mug UEFA.

Tuy nhiên, UEFA đã bị bãi bỏ kể từ mùa giải năm 1999-2000. Giải đấu sau đó được hợp nhất với Cup C3 và được giữ nguyên tên gọi. Trong giai đoạn này, tất cả các đội giành Cup ở các giải đấu quốc nội đều có vé tham dự UEFA. Trong mùa giải năm 2009-2010, UEFA đã tăng số đội tham dự vòng bảng lên 48 đội. Khi đó, giải đấu được chính thức đổi tên thành UEFA Europa League mà người ta viết tắt là Cúp C2.

Tìm hiểu về thể thức thi đấu của Cup C2

Với phạm vi ngày càng mở rộng và sự tham gia của nhiều quốc gia quan trọng của Châu Âu. Giải đấu Cup C2 ngày càng được trở nên phổ biến rộng rãi trên khắp truyền thông và có hình thức thi đấu chung mà tất cả các thành viên tham gia đều phải tuân theo. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi ttbd ngay tại kênh nhà Xoi Vo TV để không phải bỏ lỡ bất kì một tin tức bóng đá hấp dẫn nào. Còn bây giờ chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu chi tiết thể thức thi đấu tại Cup C2 nhé.

Thể thức thi đấu chung

Mỗi hiệp hội thành viên quốc gia có ba câu lạc bộ tham gia. Tuy nhiên, Hiệp hội thứ 5254 chỉ có hai đội. Liên đoàn kết thúc ở vị trí thứ 55 và Liechtenstein chỉ có một đội tham gia. Căn cứ vào thành tích của mùa giải trước, đội phải vào thẳng vòng bảng hoặc tham dự vòng loại ngoài hạng đấu.

Các đội đã thua ở vòng sơ loại thứ tại mùa giải Champions League cũng có cơ hội dự vòng sơ loại Europa League. Đồng thời, 8 đội đứng thứ 3 tại vòng bảng Champions League sẽ góp mặt ở vòng 16 đội. Giải đấu Cúp C2 bao gồm vòng loại, vòng bảng 4 đội và 12 bảng, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Bổ sung thêm thể thức thi đấu

Bắt đầu từ mùa giải năm 2018-2019, Cup C2 có thêm thể thức thi đấu mới. Do đó, tất cả các nhà vô địch giải quốc nội đã thua ở vòng loại UEFA Champions League sẽ tiến tới mùa giải UEFA Europa League. Cụ thể:

– Các thành viên có xếp hạng từ vị trí 52-54 sẽ có 2 đội tham dự.

– Các thành viên xếp hạng từ 1-51 sẽ có 3 đội bóng tham dự trừ Liechtenstein.

– 55 đội tuyển bị loại khỏi giải đấu UEFA Champions League sẽ được chuyển qua thi đấu tại mùa giải Europa League.

Mức tiền thưởng khổng lồ của giải đấu Cup C2 Châu Âu

Cũng như mùa giải UEFA Champions League, các đội thành viên tham dự giải đáu Europa League sẽ nhận được một khoản tiền thưởng nhất định. Phần thưởng này phụ thuộc vào thành tích mà họ đạt được trong suốt trận đấu. Do đó, các đội tham dự vòng bảng sẽ nhận được 2,6 triệu euro.

Các trận thắng ở vòng bảng là 360.000 € và các trận hòa là 120.000 €. Tiếp theo, đội xuất sắc nhất vòng bảng sẽ nhận được phần thưởng trị giá 600.000 € và đội về nhì sẽ nhận được 300.000 €.

Các phần thưởng cho vòng loại trực tiếp là: Vòng 32 trị giá 500.000 euro và vòng 16 là 750.000 euro. Ở tứ kết, các đội tranh tài sẽ nhận được 1 triệu euro và vào bán kết là 1,6 triệu euro. Trong đó, đội đứng thứ 2 sẽ nhận phần thưởng là 3,5 triệu euro và đội vô địch sẽ nhận phần thưởng là 6,5 triệu euro.

Đội bóng đã đăng cai chức vô địch tại Cup C2

Kể từ khi giải đấu năm 2009-2010 được đổi tên thành giải đấu UEFA Europa League, Sevilla là đội duy nhất giữ vững thành công danh hiệu này. Từ mùa giải năm 2014-2015, các đội đã giành được Cúp C1 sẽ có cơ hội giành vé tham dự vòng bảng Champions League năm sau.

Bên cạnh đó, những đội tuyển giành chức vô địch Cúp C2 năm thứ ba liên tiếp. Hoặc, một đội có ít nhất năm lần đăng quang được vinh dự đăng cai giải đấu UEFA Europa League với biểu tượng chiến thắng đặc biệt trên tay áo của họ. Ở mùa giải 2018-2019, Sevilla trở thành câu lạc bộ duy nhất nhận được vinh dự may mắn này.

Mong rằng với những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn nắm rõ được Cup c2 là gì và lịch sử của giải đấu này. UEFA Europa League hóa ra lại là cơ hội để các đội bóng châu Âu thể hiện tinh thần và sức mạnh của mình trước những môn thể thao đỉnh cao. Nếu bạn là một người đam mê bóng đá, hãy luôn theo dõi giải đấu châu Âu hấp dẫn cũng như các trận đấu bóng đá khác trên toàn quốc tại kênh nhà Xoi Vo TV nhé.