Lỗi việt vị là gì? Cách xác định lỗi việt trong thi đấu

Xem trực tiếp bóng đá thường xuyên, chắc hẳn các bạn nhận thấy sẽ có những tình huống trọng tài thổi việt vị cầu thủ trên sân. Thế nhưng, các bạn đã hiểu rõ được lỗi việt vị là gì hay chưa? Cách xác định lỗi việt vị trong thi đấu ra sao? Để hiểu được vấn đề này, các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết mà Cam Bong Da đưa ra trong bài viết nhé.

Contents

Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì? Lỗi việt vị nằm ở nội dung tứ XI của luật bóng đá hiện hành, luật việt vị ra đời với mục đích hạn chế khả năng tấn công của các đội bóng khi có cầu thủ tấn công đứng bên dưới cầu thủ hậu vệ cuối cùng của đội bạn và sát với khung thành đối phương. Việc lỗi việt vị ra đời giúp cho trận đấu trở nên hấp dẫn, kịch tính hơn cũng như đảm bảo sự công bằng cho tất cả các đội bóng.

Thực tế, theo dõi bóng đá các bạn sẽ thấy lỗi việt vị đem lại cho trọng tài khá nhiều khó khăn trong việc đưa ra quyết định chính xác nhất. Người trực tiếp bắt lỗi việt vị của cầu thủ sẽ là trọng tài biên, sau khi nhận thấy cầu thủ đã rơi vào tình huống việt vị thì trọng tài biên sẽ phất cờ báo hiệu cho trọng tài chính để thổi còi kết thúc đường bóng tấn công.

Qúa trình thi đấu, cầu thủ mắc lỗi việt vị nếu ghi bàn sẽ không được công nhận bàn thắng. Ngoài ra, dựa vào lỗi việt vị là gì thì các trọng tài cũng từ đó mà đánh giá về tình huống phạm lỗi trước khu vực 16m50 của mỗi đội bóng.

Lịch sử ra đời của lỗi việt vị

Lỗi việt vị là gì ra đời khá sớm từ cuối thế kỷ 18, bởi đề xuất của các trường công lập tại Anh. Nhưng khi lỗi việt vị còn khá đơn giản, chưa có sự nghiêm ngặt như hiện tại. Lỗi việt vị là gì ở hiện tại đã được sửa đổi nhiều lần, mục đích là phù hợp với trận đấu chuyên nghiệp hơn.

Lần đầu tiên lỗi việt vị được sửa đổi là năm 1848, với quy tắc Cambridge quy định cầu thủ bị xem là việt vị khi có 4 cầu thủ đối phương đứng phía sau. Lần thứ 2 sửa đổi là vào năm 1866, lần sửa đổi này vẫn dựa trên quy tắc Cambridge nhưng giảm số người đứng sau cầu thủ việt vị từ 4 xuống 3 người và được người hâm mộ cũng như các cầu thủ đón nhận hơn. Năm 1925, luật việt vị tiếp tục được sửa đổi sử dụng cho đến năm 2005.

Năm 2005, luật việt vị có chút thay đổi. Khi này cầu thủ đang ở thế việt vị được chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý từ đối phương, trọng tài sẽ không thổi phạt.

Đến năm 2013 luật việt vị tiếp tục được sửa đổi và được áp dụng cho đến nay, theo đó cầu thủ việt vị được chạm bóng khi đối phương thực hiện đường chuyền về. Với đường bóng cầu thủ đối phương cản phá, cầu thủ việt vị sẽ không được chạm bóng. Cầu thủ đang ở thế việt vị nếu có ý định cản trở hậu vệ đối phương phá bóng, khi này cầu thủ đó sẽ bị thổi phạt.

Vì luật vị việt sẽ hạn chế khả năng tấn công của mọi đội bóng, chính bởi vậy mà các cầu thủ thường sẽ phá bẫy việt vị. Điều này khiến cho các cầu thủ phải làm việc cẩn trọng, chính xác hơn. Mọi quyết định thổi việt vị của trọng tài sẽ quyết định đến kết quả của trận đấu, nên các trọng tài thường khá cân nhắc điều này trước khi quyết xử phạt.

Xác định lỗi việt vị

Khi hiểu rõ về lỗi việt vị là gì? Nó cũng giúp cho chúng ta có cái nhìn chính xác hơn về lỗi này. Dù nó chỉ là một lỗi khá nhỏ, các cầu thủ cũng hạn chế gặp phải. Nhưng nó lại có vai trò quan trọng, có quyết định đến thế trận của một trận đấu. Bởi thế, việc xác định chính xác lỗi việt vị là cần thiết.

Trọng tài muốn xác định xem cầu thủ đã mắc lỗi việt vị hay chưa? Họ sẽ dựa vào sự quan sát xem cầu thủ này có tham gia vào đường bóng tấn công của đội nhà không? Trong trường hợp cầu thủ có nhận bóng, chạm vào bóng và khi này đang đứng bên dưới hàng phòng ngự của đội bạn là cầu thủ đó bị việt vị. Như vậy nếu cầu thủ có ghi bàn thì bàn thắng cũng không được chấp nhận, cầu thủ thực hiện một đường chuyền cho đồng đội ghi bàn cũng không được chấp thuận.

Ngoài lỗi việt vị khi nhận bóng tấn công, trọng tài cũng sẽ bắt lỗi việt vị với cầu thủ ở 3 trường hợp khác gồm:

  • Di chuyển xuống thấp hơn hàng phòng ngự đội bạn khi đồng đội thực hiện quả ném biên
  • Di chuyển sớm, trước khi đồng đội thực hiện quả phạt góc
  • Di chuyển xuống sát cầu ngôn của đội bạn khi họ phát triển bóng lên.

Kết luận

Trên đây là thông tin cơ bản về lỗi việt vị là gì mà các bạn cần nắm được, hy vọng nó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những tình huống xảy ra trên sân cũng như quyết định từ phía trọng tài. Để có thêm thông tin bóng đá hay, bổ ích cho quá trình soi kèo hôm nay các bạn nhớ tham khảo các bài viết mà Cảm Bóng Đá thực hiện nhé.