Các kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung hiệu quả nhất trong thi đấu

cac-ky-thuat-da-bong-xoay-vong-cung-hieu-qua-nhat-trong-thi-dau

Cách sút bóng xoáy vòng cung là một trong những kỹ thuật sút bóng lợi hại trên sân cỏ. Nếu cầu thủ thực hiện một cách thuần thục kỹ thuật này chắc chắn sẽ là một chân sút vô cùng đáng gờm đối với mọi hàng ngự. Hãy cùng kênh trực tiếp bóng đá hôm nay tìm hiểu chi tiết hơn về cách thực hiện các kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung trong bài viết dưới đây.

Contents

Tác dụng của các cú sút bóng xoáy vòng cung

tac-dung-cua-cac-cu-sut-bong-xoay-vong-cung
Tác dụng của các cú sút bóng xoáy vòng cung

Kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung là kỹ thuật được các cầu thủ sử dụng khi thực hiện các tình huống sút phạt có hàng rào chắn, đá phạt góc, có thể chuyền dài hoặc thậm chí cả trong các cú đá phạt đền. Cách sút bóng xoáy vòng cung thực tế có nhiều biến thể cũng như cách gọi khác nhau. Nhiều người hay gọi là một cú cứa lòng, hoặc một cú đặt lòng hoặc cũng có thể là một cú sút theo kiểu lá vàng rơi.

Các cú sút bóng xoáy vòng cung thường có lực bóng rất căng và xoáy với một quỹ đạo vô cùng khó chịu. Không chỉ thế, điểm rơi của quả bóng thường đi vào các góc chết cũng như điểm hiểm hóc nhất của khung thành khiến các thủ môn cho dù đoán được hướng bóng bay thế nhưng cũng đành bó tay.

Các cú sút bóng xoáy vòng cung một khi thành công chắc chắn sẽ là một siêu phẩm bàn thắng vô cùng hoa mỹ khiến cho các khán giả sẽ phải xem lại nhiều lần. Tuy nhiên, để thực hiện cú sút này không phải điều đơn giản, vì nó đòi hỏi những cầu thủ phải trải qua một quá trình luyện tập vô cùng chăm chỉ và kiên trì.

Hướng dẫn các kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung hiệu quả nhất trong thi đấu

Trong thi đấu bóng đá sẽ có 3 kiểu sút bóng xoáy vòng cung phổ biến nhất và được các cầu thủ chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng như: sút bóng xoáy má ngoài, sút bóng xoáy má trong, sút bóng xoáy mu bàn chân.

Cách sút bóng xoáy bằng má ngoài

cach-sut-bong-xoay-bang-ma-ngoai
Cách sút bóng xoáy bằng má ngoài

Với lực bóng bay rất căng và mạnh thì đây được đánh giá là kỹ thuật bóng đá phù hợp với các cú sút từ xa hay các cú bắt vô lê bóng sống.

Cách lấy đà: Các bạn thực hiện lấy đà từ 3-5 bước và chếch một góc 120-140 độ so với hướng đặt bóng.

Tư thế và cách đặt trụ: Đặt trụ nằm song song với quả bóng và cách bóng khoảng chừng 20-25cm.

Cách vung chân lăng: Thực hiện vung chân thật mạnh ngay từ phía sau và dậm chân trụ đồng thời người hơi cúi về phía trước.

Điểm tiếp xúc bóng: Điểm tiếp xúc cho kỹ thuật sút đá bóng xoáy vòng cung này chính là má ngoài của bàn chân với phần dưới trái hay phải của quả bóng. Tùy vào ý định sẽ cho bóng bay bổng hoặc sệt mà các bạn có thể điều chỉnh tiếp xúc vào phần giữa dưới hay giữa trên của quả bóng.

Cách sút bóng xoáy bằng má trong

Kỹ thuật sút bóng xoáy vòng cung bằng má trong sẽ tạo ra các đường bóng đi với lực rất mạnh, bổng và vô cùng chuẩn xác. Điểm rơi của quả bóng sẽ rất khó để thủ môn cản phá. Để thực hiện hoàn hảo kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung này các bạn cần phải kết hợp hoàn hảo giữa chân và tay.

Cách lấy đà: Các bạn thực hiện lấy đà từ 3-5 bước, chạy hơi chếch một góc 120-140 độ so với điểm đặt bóng.

Tư thế và cách đặt trụ: Đặt chân trụ của mình nằm ngang với bóng và cách bóng khoảng chừng 20-25cm, tư thế thuận lợi nhất để các bạn có thể thực hiện cú sút này chính là tay phía chân trụ hơi vung cao ngang vai và tay còn lại sẽ thả lỏng tự do.

Cách vung chân lăng: Các bạn thực hiện vung chân lăng với một lực thật mạnh từ phía sau khi tiếp xúc với bóng, phần thân hơi cúi về phía trước để tạo ra lực mạnh hơn cho đường bay của bóng.

Điểm tiếp xúc bóng: Điểm tiếp xúc bóng được xem là hoàn hảo nhất của kỹ thuật này chính là phần lòng trong của bàn chân. Nếu các bạn muốn bóng bay bổng thì hãy tiếp xúc với phần trên bên trái hoặc phải của quả bóng và ngược lại nếu các bạn muốn bóng đi sệt.

Cách sút bóng xoáy bằng mu bàn chân

cach-sut-bong-xoay-bang-mu-ban-chan
Cách sút bóng xoáy bằng mu bàn chân

Sử dụng mu bàn chân cũng giúp các bạn thực hiện một cú sút bóng xoáy vòng cung mạnh và bổng. Tuy lực không mạnh như sút bằng má ngoài hoặc má trong, thế nhưng kỹ thuật bóng đá này vẫn là thứ vũ khí nguy hiểm trong thi đấu bóng đá.

Cách lấy đà: Cũng như hai kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung trên, bước chạy đà chuẩn nhất sẽ từ 3-5 bước tùy thuộc vào thói quen của các bạn.

Tư thế và cách đặt trụ: Chân không thuận sẽ làm chân trụ và đặt trụ song song với quả bóng, mũi chân hơi hướng cùng chiều với bóng và khoảng cách giữa bóng với chân trụ sẽ một khoảng từ 20-25cm.

Cách vung chân lăng: Vung chân mạnh từ phía sau và hơi cúi thân người về phía trước

Điểm tiếp xúc bóng: Khi thực hiện sút bóng, các bạn hãy sử dụng mu trong của bàn chân tiếp xúc với góc phải phía dướ của quả bóng và thực hiện vuốt bóng theo một hình vòng cung.

Cách sút bóng xoáy vòng cung là một trong những kỹ thuật bóng đá dứt điểm rất lợi hại được hầu hết các cầu thủ yêu thích và sử dụng trong quá trình thi đấu. Thế nhưng để thực hiện thành thao cách sút bóng xoáy này đòi hỏi ở cầu thủ rất nhiều trong quá trình luyện tập kiên trì. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp các bạn có các phương án luyện tập hiệu quả và tốt nhất.