Tư vấn: Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Làm ở đâu?

Ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi trong thời đại kinh tế ngày càng phát triển đặc biệt là lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết học tài chính ngân hàng ra làm gì? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng passionnetesneurones.com tìm hiểu về học tài chính ngân hàng ra làm gì qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. Vài nét về ngành tài chính ngân hàng

Trước khi đi tìm hiểu về học tài chính ngân hàng ra làm gì thì hãy cùng tìm hiểu vài nét về ngành tài chính ngân hàng nhé!

Tài chính ngân hàng là ngành nghề phổ biến hiện nay

Tài chính ngân hàng là ngành liên quan đến tất cả các dịch vụ tài chính, lưu thông và quản lý tiền tệ. Ngành tài chính ngân hàng có thể phân thành nhiều chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, phân tích tài chính, kinh tế tài chính,…. 

Cụ thể hơn, tài chính ngân hàng là hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền tệ của các ngân hàng, và các công cụ tài chính được phát hành bởi các ngân hàng. Phục vụ mục đích bảo lãnh, thanh toán, quyết toán trong nước và quốc tế.

II. Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Học tài chính ngân hàng ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn khi tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng khi nộp đơn xét tuyển ngành học, vậy cùng tìm hiểu một số công việc có thể làm sau khi học xong ngành tài chính ngân hàng nhé!

1. Nhân viên tín dụng

Nhân viên tín dụng là người trung gian giữa ngân hàng và người đi vay. Do đó, nhiệm vụ chính sẽ là những công việc liên quan đến tín dụng và tín dụng như: Tư vấn tín dụng, xử lý tín dụng, xác minh vốn,…Thông thường, lương của nhân viên tín dụng khoảng 6-8 triệu đồng/tháng.

2. Giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng là một ngành nghề quen thuộc sau khi học ngân hàng

Bạn có thể có được một vị trí giao dịch viên sau khi học tài chính ngân hàng ra làm gì. Công việc này đòi hỏi phải tiếp xúc trực tiếp và giao dịch tài chính với khách hàng. Đồng thời phải giải đáp thắc mắc của khách hàng về các dịch vụ, hoạt động của ngân hàng.

Mức lương cho vị trí này là 8-15 triệu đồng/tháng.

3. Phân tích tài chính và tư vấn cho doanh nghiệp

Các nhà phân tích và tư vấn tài chính là những nghề nghiệp tiềm năng mà nhiều sinh viên tài chính ngân hàng mong muốn.

Cố vấn tài chính là người cung cấp các chiến lược và lời khuyên cho các cá nhân và doanh nghiệp về các vấn đề tài chính và tất cả các khía cạnh liên quan đến quản lý tài sản và bảo hiểm. Điều này cho phép khách hàng lên kế hoạch đầu tư hiệu quả và an toàn hơn. Mức lương sẽ giao động từ 10 – 25 triệu đồng/ tháng. 

4. Kế toán

Kế toán là một nghề đã quá quen thuộc với mọi người và công ty nào cũng cần vị trí này. Trách nhiệm của một kế toán bao gồm:

Kế toán là một công việc với học tài chính ngân hàng ra làm gì
 • Thu thập, xử lý số liệu kế toán và các chứng từ liên quan;
 • Quyết toán thu/chi trong hoạt động, sản xuất, v.v.
 • Quản lý nợ,
 • Kiểm tra tình trạng xuất/nhập sản phẩm,
 • Chuẩn bị các báo cáo kế toán và tài liệu cần thiết,
 • Tạo một bảng cân đối số để xem xét và so sánh các con số,…

5. Kiểm toán

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Kiểm toán viên là người kiểm tra và xác minh tính chính xác của báo cáo tài chính của kế toán viên. Điều này giúp xác định chính xác nhất tình hình tài chính của công ty.

Lương của kiểm toán hiện nay từ 8 triệu đến 15 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể thay đổi, tăng giảm tùy theo trình độ chuyên môn và quy mô công ty.

6. Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Tư vấn đầu tư

Chuyên viên tư vấn đầu tư phổ biến trong ngành tài chính ngân hàng. Cố vấn đầu tư sử dụng kiến ​​thức về luật đầu tư và thuế để tư vấn cho các giám đốc điều hành cấp cao về các vấn đề đầu tư. Cần có kiến ​​thức chuyên sâu về tài chính ngân hàng trong lĩnh vực đầu tư. Yêu cầu có bằng đại học chuyên ngành kế toán, tài chính hoặc kinh tế.

7. Nhân viên thu hồi vốn

Nhân viên thu hồi vốn là người thu hồi vốn và thu nợ

Thu hồi vốn là vị trí hỗ trợ thu hồi các khoản nợ và khoản vay để có thể thu hồi nhanh chóng và bao gồm các hoạt động liên quan như:

 • Liên hệ với khách hàng của bạn để hỏi về các khoản hoàn trả nhanh nhất, thực tế nhất và hiệu quả nhất.
 • Đề xuất phương án thu nợ
 • Thiết lập và duy trì mối quan hệ với các chi nhánh, cơ quan chính phủ và các tổ chức khác để tạo điều kiện giải quyết và thu hồi nợ hiệu quả,…

8. Giao dịch viên chứng khoán

Trong ngành tài chính ngân hàng, công việc này thường được nắm giữ bởi các nhà đầu tư lớn. Các nhà giao dịch chứng khoán thường xuất thân từ các nhà giao dịch nên công việc của họ bao gồm các hoạt động giao dịch và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Theo đánh giá chung, mức lương của nhân viên kinh doanh chứng khoán tại các công ty môi giới của Việt Nam tương đương với các công ty nước ngoài. Một mức lương cố định cho một nhà kinh doanh chứng khoán là khoảng 6-8 triệu mỗi tháng. 

III. Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng

Sau khi biết về học tài chính ngân hàng ra làm gì thì cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng chính là thắc mắc của nhiều bạn. 

Về mặt bằng chung, lương trong ngành tài chính ngân hàng dao động từ 6 triệu đến 40 triệu đồng/tháng. Mức lương này phụ thuộc vào công việc, kinh nghiệm và khả năng của bạn. Những người giữ vị trí quan trọng trong các công ty, tổ chức được trả lương rất cao, lương tháng khoảng 30 – 40 triệu đồng. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì lương tháng sẽ vào khoảng 5 triệu đến 7 triệu đồng.

Tài chính ngân hàng là ngành làm việc với cơ hội rộng mở

Ngành tài chính ngân hàng có cơ hội thăng tiến lớn. Ban đầu bạn có thể thiếu kinh nghiệm và làm việc ở vị trí thấp hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm và trau dồi kiến ​​thức, cũng có thể được đề bạt lên các vị trí như tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm toán viên và giám đốc tài chính.

Và bên cạnh đó bạn cũng có thể làm việc tại các địa chỉ như:

 • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng như công ty chứng khoán
 • Ngân hàng thương mại, nhà nước
 • Cục thuế, quỹ tín dụng,..

Trên đây là một số chia sẻ về học tài chính ngân hàng ra làm gì được nhiều bạn tìm hiểu. hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số công việc sau khi học ngành tài chính ngân hàng – một ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Giáo dục nhé!