Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

Con gái có nên học ngành quản trị kinh doanh không là câu hỏi được nhiều bạn nữ và các bậc phụ huynh gửi về cho ban tư vấn tuyển sinh. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những lời khuyên này cho các bạn tham khảo nhé.

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành hot nhất hiện nay. Bởi trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam và thế giới phát triển như vũ bão. Các công ty xí nghiệp nối tiếp nhau ra đời cần một lực lượng lớn nhân lực để gánh vác trọng trách cao trong việc vận hành máy móc và lao động. Những công việc sau khi học ngành quản trị kinh doanh khá đa dạng cho bạn thoải mái chọn lựa.

Tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh có những chuyên ngành nào?

Đó có lẽ là lý do chủ yếu khiến ngành này luôn thu hút thí sinh trong những năm qua. Hầu như trong các buổi hướng nghiệp tại trường cấp 3 của các huyện, tỉnh thì ngành này đều lọt vào danh sách đầu tiên mà ban tư vấn muốn học sinh lựa chọn. Chỉ có con gái mới do dự một chút.

Contents

I. Con gái có nên học ngành quản trị kinh doanh không?

Con gái có nên học ngành quản trị kinh doanh hay không thì trước hết cần xác định những tố chất cần có của nhân viên ngành này và xem bản thân có thấy đam mê hay phù hợp gì không. Bởi vì giới tính chưa bao giờ là yếu tố quyết định đến sự thành bại của một nghề. Có rất nhiều nữ doanh nhân cũng thành đạt không kém gì nam nhân. Chẳng hạn như bà Hằng, phó CT Vingroup, bà Phương Thảo – CEO của Vietjet Airline – đó là những nữ tướng mà mỗi khi nhắc đến chắc đấng mày râu phần nào thấy hổ thẹn.

CEO Đỗ Thúy Hằng là một ví dụ điển hình cho việc phụ nữ thành đạt trong kinh doanh

Thứ hai, ngoài tư duy nhanh nhẹn, trí thông minh và hoạt bát thì nghề này còn đòi hỏi sự cẩn thận, tỷ mỉ và chi tiết. Nếu con gái có những đức tính đó thì càng góp phần tránh được những sai sót không đáng có. Sự khéo léo và tinh tế của con gái sẽ giúp bạn kết nối các anh em trong công ty dễ dàng. Sức mạnh đoàn kết sẽ góp phần tạo nên sức mạnh tập thể.

II. Những tố chất cần có của ngành quản trị kinh doanh

1. Sức khỏe

Đây là yếu tố cần quan trọng nhất của con người, không riêng gì kinh doanh. Bởi “ có sức khỏe là có rất cả. Không sức khỏe rất cả cũng như không”. Với ngành quản trị kinh doanh thì giữ cho mình một đầu óc minh mẫn mới có thể ra được những quyết định chính xác.

2. Đam mê

Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói hãy kiếm một công việc phù hợp để bạn có thể vui vẻ đến hết ngày. Quả thực, nếu làm việc mà không có đam mê thì dù có nhiều tiền cũng không khiến ta hạnh phúc mà nỗ lực tìm tòi cái mới được.

Quản trị kinh doanh cũng được nhiều bạn nữ lựa chọn

3. Chủ động học hỏi

Bất kỳ ngành nghề nào cũng đề cao tính chủ động sáng tạo trong công việc. Nói thẳng ra nghề này không dành cho những ai thụ động, lười học hỏi. Bởi trình độ của dân trí ngày càng được nâng cao nên người làm kinh doanh luôn phải học hỏi không ngừng để nâng cấp bản thân, phải vượt xa trình độ của khách hàng thì mới có thể bán được sản phẩm cho họ.

4. Không quá đề cao về thu nhập

Tất nhiên thu nhập và vấn đề mà ai cũng hướng đến đầu tiên khi chọn lựa bất kỳ công việc gì. Tuy nhiên, đặc thù của ngành này này là lúc lên lúc xuống nên dễ làm nản chí nếu lúc không có tiền. Vì thế bạn cần đặt tâm thế phát triển bản thân lên hàng đầu. Khi bản thân phát triển thì thì tài khoản tự động sẽ rất nhiều tiền mà thôi.

III. Lời khuyên và một số lưu ý khi con gái học quản trị kinh doanh

Nếu con gái học ngành Quản trị kinh doanh thì nên chọn những chuyên ngành sau:

1. Ngành luật kinh doanh

Yêu cầu trí nhớ, tư duy và khả năng phản biện tốt. Sau khi ra trường bạn có thể làm tư vấn tại công ty luật hoặc làm tại bất kỳ công ty kinh doanh nào cũng cần bộ phận này để bảo vệ việc hoạt động kd của công ty, tư vấn thuế để không bị mất những khoản không đáng.

2. Ngành quản trị nhân lực

Nhân lực là tài sản của công ty. Quản trị nhân lực là cách quản lý nhân sự của công ty để phát huy vai trò của mỗi cá thể trong tập thể. Vị trí này rất cần thiết tại bất kỳ công ty nào. Khi học ngành này bạn nên đọc thêm nhiều cuốn sách về bí kíp tuyển dụng và chọn lọc nhân tài để thu phục, sử dụng nguồn nhân lực hợp lý, tạo ra giá trị cho công ty.

 3. Marketing

Marketing hiểu Nôm na là cầu nối đưa sản phẩm của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng qua những hình thức trực tiếp hoặc online. Với khả năng am hiểu tâm lý con người, khả năng nhạy bén và khéo kéo thì các bạn nữ làm MKT dễ đạt được đích mình muốn. Nhưng nếu làm Marketing online, tức chạy quảng cáo fb, gg, zalo thì con gái cần phải mạnh mẽ hơn nhiều. Không phải là không làm được nhưng việc phải thức khuya dậy sớm, ảnh hưởng đến sức khỏe và nhan sắc thì liệu bạn nữ có dám đánh đổi?

Tóm lại không có đáp án nào cụ thể cho câu hỏi con gái có nên học ngành quản trị kinh doanh hay không? Nên nếu như bạn đủ đam mê cũng như một số tố chất cần thiết nêu trên. Ngược lại không nên nếu bạn có tư duy muốn ổn định, an nhàn. Thương trường như chiến trường, nhiều nữ tướng vẫn vững vàng và hiên ngang nhưng đổi lại ít có thời gian chăm lo cho gia đình hơn. Hãy xem xét nhiều yếu tố để đưa ra quyết định phù hợp bạn nhé. Bài viết của passionnetesneurones thực sự hữu ích với các bạn chứ!