Cổ phiếu là gì? Những điều cần biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu

Thị trường chứng khoán là lĩnh vực kinh doanh được nhiều người tập trung đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, để đầu tư vào cổ phiếu, người đầu tư phải có những kiến thức nhất định và nắm được những thông tin cơ bản về cổ phiếu. Bài viết sau đây của passionnetesneurones.com sẽ tổng hợp đầy đủ những thông tin về cổ phiếu là gì? Những điều cần biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu.

Contents

I. Tìm hiểu cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu thực chất là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng sổ sách, chứng chỉ
 • Cổ phiếu thực chất là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng sổ sách, chứng chỉ để xác định lợi nhuận, quyền và nghĩa vụ tham gia hoạt động kinh doanh.
 • Người giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông và là đồng sở hữu của tổ chức phát hành. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, một cổ phiếu tương đương với 10.000 đồng vốn điều lệ/công ty.

II. Các loại cổ phiếu trên thị trường phổ biến

1. Cổ phiếu phổ thông

 • Hầu hết các nhà đầu tư đều ưu tiên lựa chọn cổ phiếu phổ thông này. Loại cổ phiếu này được giao dịch trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán.
 • Tại đại hội đồng cổ đông, mỗi cổ phiếu được biểu quyết một phiếu.

2. Cổ phiếu ưu đãi

 • Cổ phiếu này là sự kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu phổ thông. Cổ phần ưu đãi có nhiều ưu đãi theo thỏa thuận của hai bên. Cổ phiếu ưu đãi có nhiều lợi thế hơn và ít rủi ro hơn so với cổ phiếu phổ thông.
 • Trong trường hợp phá sản, người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ được trả trước bằng cổ phiếu phổ thông.

III. Đặc trưng cơ bản của cổ phiếu

Cổ phiếu biến động theo từng thời điểm

1. Không hoàn vốn và không kỳ hạn

 • Cổ phiếu thực chất là giấy chứng nhận số vốn mà các cổ đông tặng cho các công ty. Vốn chỉ có thể được tặng, đặc biệt không được trả lại vô thời hạn. Điều này có nghĩa là cổ phiếu hiện tại không tồn tại chỉ khi công ty phá sản hoặc giải thể.

2. Giá cổ phiếu biến động theo từng thời điểm

 • Giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, bao gồm các yếu tố quan trọng như hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, chủ sở hữu cần theo dõi chúng một cách nhanh chóng và chặt chẽ để đưa ra quyết định sáng suốt.

3. Tính thanh khoản

Mặc dù cổ phiếu dễ dàng chuyển hóa thành tiền mặt nhưng vẫn phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây:

 • Kết quả kinh doanh của nhà phát hành: Nếu các nhà phát hành có hiệu suất tốt, công ty thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và dễ dàng mua bán trên thị trường. Ngược lại, hiệu quả hoạt động kém của công ty có thể gây khó khăn cho việc bán cổ phiếu.
 • Ưu điểm của cổ phiếu ưu đãi: Tất cả các thị trường khác đều tuân theo quy luật cung và cầu. Khi thị trường bão hòa thì giá cổ phiếu rất khó lên, khi thị trường thiếu thì giá cổ phiếu rất khó lên, và rất dễ bán ra cả những cổ phiếu kém chất lượng nhất.
 • Cổ phiếu có tính lưu thông: Do tính thanh khoản này, cổ phiếu có giá trị ngang với tài sản thực. Nếu tính thanh khoản giúp người sở hữu cổ phiếu chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt, thì việc lưu thông giúp cổ phiếu thực hiện nhiều hoạt động hơn, chẳng hạn như tặng cho, thừa kế, v.v.
 • Tính tư bản và rủi ro cao: Chủ nghĩa tư bản là một chứng khoán có giá trị như tiền. Nhưng cổ phiếu có giá trị tiền và được hỗ trợ bởi tiền. Mặt khác, mệnh giá của cổ phiếu không thể hiện đúng giá trị của cổ phiếu. Giá cổ phiếu biến động tùy theo tình hình kinh tế xã hội. Do đó, rủi ro cổ phiếu rất cao.

IV. Vì sao nên đầu tư vào cổ phiếu

1. Lợi nhuận cao trong dài hạn

 • Khi bạn nắm giữ chứng khoán, bạn thực sự sở hữu một phần của doanh nghiệp. Lợi nhuận bạn nhận được từ việc gửi tiết kiệm cố định ở mức khoảng 6-7%/năm, trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình của các công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm.
 • Công việc của bạn là mua cổ phần của các công ty đó bằng cách chọn một công ty có khả năng phát triển. Khi một công ty có lãi sẽ trả cổ tức cho các nhà đầu tư, hoặc khi giá cổ phiếu tăng, bạn sẽ được lợi từ sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán cổ phiếu.

2. Chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt

 • Tính thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Nếu bạn bán một sản phẩm cụ thể, bạn chỉ có thể bán sản phẩm đó nếu có nhiều người muốn mua hoặc bán các sản phẩm tương tự.
 • Thị trường chứng khoán là nơi tập trung nhiều người mua và bán các sản phẩm chứng khoán. Nhu cầu mua và bán cổ phiếu được người tham gia thị trường đáp ứng trong thời gian ngắn (khớp lệnh giao dịch tức thời) và chứng khoán của bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt.

3. Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt

 • Bạn không cần phải tiết kiệm nhiều tiền để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu, như khi đầu tư vào bất động sản.
 • Bạn cũng không cần phải đợi hàng tháng hay hàng năm để kiếm tiền tiết kiệm, v.v., và thời gian ngắn nhất mà nhà đầu tư cần để nắm giữ một cổ phiếu là hai ngày khi cổ phiếu được nâng lên bất cứ khi nào.

4. Có quyền biểu quyết trong doanh nghiệp

 • Việc nắm giữ cổ phiếu mang lại cho bạn quyền biểu quyết trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông, nhận cổ tức và bán cổ phiếu cho người khác.
 • Bạn càng sở hữu nhiều cổ phiếu, bạn càng có nhiều quyền biểu quyết trong doanh nghiệp của mình.

V. Làm thế nào để sở hữu cổ phiếu dễ dàng

Cổ phiếu niêm yết đáp ứng yêu cầu của sở giao dịch

1. Cổ phiếu niêm yết phải đáp ứng điều kiện của sở giao dịch

 • Để được phép niêm yết cổ phiếu ra công chúng, một công ty phải đáp ứng các điều kiện niêm yết của sở giao dịch chứng khoán.
 • Về bản chất, tất cả những yêu cầu này giúp loại bỏ những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả và liên tục thua lỗ.

2. Không cần bỏ quá nhiều tiền vào cổ phiếu

 • Thị giá hiện tại của cổ phiếu là 110.000 đồng/cổ phiếu.
 • Do đó, chỉ với vài triệu đồng, bạn đã có thể trở thành cổ đông của một công ty sữa lớn với tình hình tài chính lành mạnh.

Bài viết đã nêu rõ những cổ phiếu là gì? Và những vấn đề liên quan đến cổ phiếu. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Theo dõi các bài viết tiếp theo về chứng khoán bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *